CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 2 QUANG MINH

Cách xử lý bồn cầu bị bắn nước nhanh nhất

Bồn cầu bị tắc nghẽn là vấn đề đáng quan ngại đối với các gia đình nếu không biết hướng giải quyết. Cách xử lý bồn cầu bị bắn nước sẽ giúp bạn thực hiện thông bồn cầu hiệu quả tại nhà.

Nhà vệ sinh khi xả nước luôn có tiếng ục ục, đồng thời có hiện tượng bắn nước, trào ngược lên. Bạn lo lắng bồn cầu sẽ bị tắc nghẽn hoặc tràn ra. Tuy nhiên đừng quá lo lắng và hãy thực hiện cách xử lý bồn cầu bị bắn nước cẩn thận để tránh hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân bồn cầu bị bắn nước, có tiếng kêu ục ục

Bồn cầu có tình trạng phát ra tiếng động lớn, âm thanh ục ục khi xả nước hoặc chất thải trào ngược lên mà không bị cuốn trôi đi. Nếu hiểu rõ được các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, bạn có thể xử lý nhanh gọn mà không cần đến thợ thông nghẹt.

Do bồn cầu đã xây dựng lâu mà không được thông hút

Bồn cầu nhà bạn sử dụng đã lâu mà không được thông hút là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn chất thải. Thường bạn sẽ nhận thấy mùi hôi phát ra từ nhà vệ sinh, cộng theo bồn cầu bị bắn nước lên. Chất thải đầy trong hầm cầu sẽ tràn ra các đường cống thông với chúng. Nếu đường ống thoát chất thải vào hầm cầu thấp hơn mực chất thải trong hầm thì sẽ dẫn tới tắc nghẹt bồn cầu.

Với những nhà hàng, khách sạn, nơi kinh doanh ăn uống, rất dễ gặp các tình trạng này nếu không chú ý vì chất thải tại đây rất nhiều và thường không được xử lý đúng cách.

Bồn cầu lắp đặt sai vị trí, không có ống thông hơi

Khi xây dựng nhà cửa, tốt nhất bạn nên tìm đến hệ thống lắp đặt hầm cầu. Họ sẽ tính toán kỹ lưỡng và lắp đặt bồn cầu nhà bạn ở vị trí hợp lý nhất. Nếu bồn cầu lắp đặt sai vị trí, hệ thống cầu cống thi công không hiệu quả từ đó mà dẫn tới tắc nghẽn bồn cầu sau thời gian sử dụng lâu dài.

Khi lắp đặt bồn cầu không có ống thông hơi, đường thoát khí, bồn cầu dễ bị tắc nghẽn và có mùi hôi. Bạn cần lắp đường khí bắt nguồn từ bể bằng ống nước phi 21 và cho ra phía ngoài để khắc phục tình trạng này.
 

Xử lý bồn cầu bị bắn nước
Xử lý bồn cầu bị bắn nước


Hệ thống chân không của bồn cầu bị hỏng

Sau khi xả, bồn cầu bị bắn nước lên là do hệ thống chân không giúp ngăn mùi từ bể phốt bị hỏng. Hệ thống chân không bị hỏng cũng là do bồn cầu lắp sai vị trí, bạn cần kiểm tra lắp lại bồn cầu và chỉnh mực nước chân không để ngăn mùi hôi từ bồn cầu.

Do giấy vệ sinh

Phải mất 2 đến 4 giờ để giấy vệ sinh trong bồn cầu có thể phân hủy hết, nếu xả quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ dẫn tới việc bị tắc nghẽn. Do vậy đây là nguyên nhân thường xảy ra với các hộ gia đình hoặc các nơi công cộng như nhà hàng, quán ăn, khách sạn,...
 

Giấy vệ sinh gây tắc nghẽn bồn cầu
Giấy vệ sinh gây tắc nghẽn bồn cầu

Do hầm cầu đầy

Nhiều gia đình không chú ý đến việc hút hầm cầu định kỳ, vì thế hầm cầu đầy dẫn tới tắc bồn cầu nhưng ít ai biết đến. Chất thải trong hầm cầu đầy không được giải quyết sẽ tràn ngược ra đường cống thông đến bồn cầu.

Do dị vật trong bồn cầu

Nếu vô tình làm rớt các vật dụng vào bồn cầu, bạn đừng xả nước đi mà hãy cố lấy ra. Ngay cả khăn giấy ướt hoặc thức ăn thừa, bạn cũng không nên cho vào bồn cầu vì chúng không thể hoặc rất khó phân hủy dẫn tới tình trạng nghẹt bồn cầu không mong muốn.
 

Lấy vật cứng trong bồn cầu
Lấy vật cứng trong bồn cầu

10 Cách xử lý bồn cầu bị bắn nước nhanh nhất

Bồn cầu bị bắn nước, trào ngược khiến chúng ta lo lắng về tình trạng tắc nghẽn xảy ra. Tuy nhiên với 10 cách xử lý bồn cầu bị bắn nước, bạn sẽ khắc phục được vấn đề này dễ dàng hơn mà còn tránh được hậu quả rắc rối.

1. Sử dụng giấm và baking soda

Chỉ cần chuẩn bị một hộp baking soda, bạn có thể thông bồn cầu và giải quyết bồn cầu bị tắc nghẽn.

Bước 1: Để hiệu quả tốt hơn, bạn nên kết hợp đồng thời với giấm trắng. Đầu tiên đổ baking soda vào bồn cầu trước rồi tiếp tục đổ giấm vào theo tỉ lệ 1:1.

Bước 2: Hỗn hợp này sẽ làm mủn các chất thải trong hầm cầu. Đợi 2-3 tiếng rồi xả nước đi là xong.
 

Dùng baking soda xử lý bồn cầu bị bắn nước
Dùng baking soda xử lý bồn cầu bị bắn nước

2. Sử dụng máy hút bụi đa năng

Máy hút bụi đa năng cũng có thể được sử dụng để xử lý bồn cầu bị bắn nước. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay chuyên dụng để tránh chất bẩn dính phải.

Bước 2: Dùng máy hút bụi đa năng hút hết nước trong bồn cầu ra ngoài.

Bước 3: Luồn sâu ống hút của máy hút bụi đa năng vào bồn cầu tiếp tục hút. Dùng khăn ướt hoặc giẻ lau quấn quanh ống máy hút bụi, bịt chặt họng bể phốt bể tránh không khí bên ngoài xâm nhập vào. Điều này giúp việc hút bể phốt diễn ra suôn sẻ hơn.

Bước 4: Bật máy hút bụi cho máy tiếp tục thực hiện thông bồn cầu, đợi 3-5 phút sau đó xả nước xem thành công chưa, nếu chưa bạn hãy thực hiện lặp lại vài lần đến khi bồn cầu thông.
 

Hút nước trong bồn cầu bằng máy hút bụi đa năng
Hút nước trong bồn cầu bằng máy hút bụi đa năng

3. Xử lý bồn cầu bị bắn nước bằng Coca

Bạn có thể xử lý bồn cầu bị tắc nghẽn đơn giản bằng Coca Cola. Chỉ cần chuẩn bị 1 chai Coca 1,5 lít, cây cọ nhà vệ sinh và các dụng cụ bảo hộ là có thể thực hiện được.

Bước 1: Đổ hết chai Coca vào quanh vành bồn cầu và trên các bề mặt vết bẩn.

Bước 2: Để axit trong Coca phá vỡ được hết liên kết vết bẩn, bạn đợi ít nhất 1 giờ hoặc để qua đêm.

Bước 3: Dùng bàn chải cọ rửa bồn cầu sau đó xả nước đi, như vậy bạn đã thông được bồn cầu nhà mình.
 

Thông bồn cầu bằng Coca
Thông bồn cầu bằng Coca

4. Sử dụng nước rửa chén

Nước rửa chén cũng có thể thông nghẹt cầu cống, bồn cầu. Cách làm rất đơn giản và nhanh chóng. 

Bước 1: Bạn đỏ 1 lượng vừa đủ nước rửa chén vào bồn cầu.

Bước 2: Đổ nước nóng vào để tăng hoạt tính của nước rửa chén. Chú ý nên sử dụng nước nóng ở nhiệt độ dưới 80℃ để tránh nguy hiểm và hư hại bồn cầu.

Bước 3: Bạn xả nước đi để bồn cầu sạch hoàn toàn. 
 

Nước rửa chén thông nghẹt bồn cầu
Nước rửa chén thông nghẹt bồn cầu

5. Dùng muối khắc phục tình trạng bồn cầu bị bắn nước

Muối có thể xử lý bồn cầu bị bắn nước trong trường hợp tình trạng tắc nghẽn nhẹ. Bạn cần kết hợp muối với các nguyên liệu khác để việc thông cống hiệu được hiệu quả.

Bước 1: Pha hỗn hợp muối, nước cốt chanh, baking soda và giấm theo tỉ lệ 2:1:2:2. 

Bước 2: Đổ hỗn hợp trên vào bồn cầu và để qua đêm, chúng sẽ phân hủy và ăn mòn dần các chất thải cặn bã.

Bước 3: Đổ thêm 1-2 lít giấm và nước nóng (dưới 80℃) vào và xả nước đi, như vậy bạn đã hoàn thành thông cống nghẹt xong.
 

Muối trắng xử lý bồn cầu tắc nghẽn
Muối trắng xử lý bồn cầu tắc nghẽn

6. Sử dụng dây thông nghẹt bồn cầu

Dây thông bồn cầu là một loại dây lò xo nhỏ, được bán tại cửa hàng điện dân dụng. Nó có tác dụng đẩy chất thải thẳng đứng xuống đường ống và đưa ra ngoài bể phốt. 

Khi thực hiện đưa dây xuống bồn cầu, bạn đưa thẳng xuống và xoay theo chiều kim đồng hồ đưa lò xo qua khúc ngoặt. Tiếp theo, bạn tác động lực đẩy lò xo sâu vào trong nơi mắc kẹt rác thải để thông bồn cầu.

Bạn có thể xem thêm 9 cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà hiệu quả
 

Sử dụng dây thông nghẹt bồn cầu
Sử dụng dây thông nghẹt bồn cầu

7. Xử lý bồn cầu bị bắn nước bằng gậy thụt bồn cầu

Bạn có thể dùng vật dụng chuyên dụng như gậy thụt bồn cầu để xử lý bồn cầu bị tràn nước

Bước 1: Thực hiện theo như hướng dẫn sử dụng, đổ một xô nước lớn vào bồn cầu trước rồi mới tiến hành dùng gậy thụt thông cống.

Bước 2: Cách này cũng dễ thực hiện nhưng tốn một ít sức lực vì bạn cần thực hiện liên tục 5-10 phút để đảm bảo bồn cầu được thông hết.
 

Xử lý bồn cầu bị bắn nước bằng gậy thụt
Xử lý bồn cầu bị bắn nước bằng gậy thụt

8. Sử dụng đá bi

Bạn thực hiện đổ đá bi vào bồn cầu, đậy nắp lại rồi xả nước. Lưu ý chỉ nên đổ ít đá để tránh bồn cầu bị tắc nghẽn thêm. Khi nước cuốn theo đá bi xuống sẽ tạo nên một áp lực lớn làm thông cầu cống.
 

Đá bi xả thông bồn cầu
Đá bi xả thông bồn cầu

9. Dùng lươn hoặc cá lóc xử lý bồn cầu bị bắn nước

Khi thả lươn hoặc cá lóc xuống bồn cầu, chúng sẽ men theo đường cống bơi ra, đẩy các vật cản trên đường bơi, từ đó mà thông được đường ống cống. Tuy nhiên hạn chế sử dụng phương pháp này nếu bồn cầu tắc nghẽn nghiêm trọng.
 

Cá lóc có thể  xử lý bồn cầu bị bắn nước
Cá lóc có thể  xử lý bồn cầu bị bắn nước

10. Liên hệ dịch vụ sửa bồn cầu

Khi tình trạng bồn cầu bị trào nước nhiều và không thể xả đi được, bạn không thể áp dụng các phương pháp xử lý bồn cầu bị bắn nước ở trên mà phải cần đến sự hỗ trợ của dịch vụ chuyên sửa cầu cống. Tránh để lại hậu quả nặng như tràn chất thải ra nhà vệ sinh, bạn nên liên hệ dịch vụ càng sớm càng tốt.
 

Liên hệ dịch vụ sửa bồn cầu khi cần thiết
Liên hệ dịch vụ sửa bồn cầu khi cần thiết

Lưu ý khi xử lý bồn cầu bị bắn nước

Khi thực hiện xử lý bồn cần bị bắn nước, bạn nên trang bị đủ dụng cụ bảo hộ cần thiết để đảm bảo vệ sinh. Đồng thời nếu xả 1 lần nước không trôi đi được, bạn đừng cố xả thêm vì sẽ dễ bị tràn ngược lại ra ngoài.

Bạn nên mở cửa sổ, cửa phòng vệ sinh thông thoáng để tránh khí độc và mùi hôi dưới cống bốc lên.

Trên đây là các phương pháp xử lý bồn cầu bị bắn nước an toàn, hiệu quả mà lại có thể thực hiện nhanh chóng. Bạn chỉ cần thực hiện đúng và đầy đủ theo quy trình là đã thông được bồn cầu nhà mình rồi. Chúc các bạn thành công.

 

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu