CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 2 QUANG MINH

Nguyên nhân khiến cho nước cống chảy ngược vào nhà

Hiện tượng nước đường cống thoát nước chảy ngược vào nhà gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt, làm mất vệ sinh và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. Nhưng bạn có biết nguyên nhân vì đâu mà hiện tượng ngập úng lại xả ra không? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân sau đây nhé!

Tìm hiểu được nguyên nhân khiến nước cống chảy ngược vào nhà sẽ giúp bạn hiểu được cấu tạo của đường cống, từ đó chọn được những cách xử lý phù hợp hơn khi gặp phải tình trạng khó chịu này. Đặc biệt là sau khi hiểu hơn, bạn sẽ biết cách gìn giữ và bảo quản đường cống gia đình bạn để nó hoạt động hiệu quả hơn.

Dấu hiệu nhận biết trước nước cống chảy ngược vào nhà

Trước khi xảy ra tình trạng cống thoát nước bị trào ngược, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những dấu hiệu của sự nghẹt cống như sau:

- Nhà vệ sinh bị tràn nước, không thoát nước hoặc thoát cực kỳ chậm.

- Các hệ thống đường dẫn nước tạo ra những âm thanh lạ.

- Nước thải tại bồn rửa chén và bồn tắm không thoát được hết mà tràn ngược lên trên bề mặt bồn, kèm theo đó là mùi hôi và rác vụn.

- Có mùi hôi từ cống thoát ra mặc dù bạn không xả nước.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến cho nước cống chảy ngược vào nhà

Dấu hiệu nhận biết nước cống chảy ngược vào nhà

> > Xem thêm: Sử dụng chế phẩm vi sinh để thông tắc đường ống

Nếu như các dấu hiệu trên xuất hiện, đã đến lúc bạn nên tìm hiểu nguyên nhân làm cho ống nước bị tắc nghẽn để có những biện pháp xử lý thích hợp.

Các nguyên nhân gây nước cống chảy ngược vào nhà

Nếu như bạn đã nhận biết được hiện tượng này thì bước tiếp theo là bạn cần phải tìm ra nguyên nhân khiến cho nước cống chảy ngược vào nhà, từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục hợp lý và kịp thời, giải quyết triệt để tình trạng này.

Nước cống chảy ngược vào nhà do đường ống thoát nước gặp sự cố

Đường ống thoát nước, ống bi bị vỡ do nhiều tác động khác nhau, có thể do bị vật nặng đè trúng hay do đất cát tràn và chặn miệng cống sẽ gây cản trở việc thông tắc của nước thải, khiến chúng không thể tiếp tục thoát ra ngoài. Thêm vào đó, lượng nước thải ứ đọng trong cống nước khi gặp áp lực đẩy từ dòng nước mới sẽ bị căng tức và đẩy ngược dòng nước, khiến cho hiện tượng nước thải chảy ngược vào nhà xảy ra. 

Để khắc phục tình trạng nước thải chảy ngược vào nhà do đường ống gây ra, bạn nên thay thế ổ bi mới, đồng thời khai mương, làm sạch bùn đất và rác thải ở phần miệng cống để chống ngập úng.

Tại sao nước cống chảy ngược vào nhà
Đường ống thoát nước bị vỡ khiến nước cống chảy ngược vào nhà

Nước cống chảy ngược vào nhà do đặt sai đường ống cống

Đặt đường ống cống không hợp lý cũng là nguyên nhân nước cống chảy ngược vào nhà. Các đường ống cống nối với nhau khi gặp trường hợp chỗ cao, chỗ thấp hoặc kích thước các đường ống dẫn nước thải không tương thích sẽ làm lệch cống. 

Bên cạnh đó, việc lắp đặt đường cống có quá nhiều nếp gấp khúc cũng là một trong những nguyên nhân khiến ống nước bị ùn tắc, rác thải bị dồn đọng ở những chỗ gấp khúc và không thể thoát đi được sẽ tạo thành các khối và ngăn chặn dòng chảy của nước thải sinh hoạt.

Để chống cống trào ngược do đường ống bị lỗi, bạn nên có những cách khắc phục như làm lại đường cống, tính toán và sử dụng loại ống thẳng, hạn chế đường gấp khúc cũng như hạn chế phần rác thải xả trực tiếp xuống cống nước mà không qua xử lý.

Nếu bạn đã xác định được nguyên nhân gây nghẹt cống là do đường ống, hãy nhanh chóng xử lý chúng nhé. Nếu để lâu sẽ gây ra nhiều thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng, cũng như gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến cho nước cống chảy ngược vào nhà

Đặt đường ống không hợp lý khiến nước cống chảy ngược vào nhà

Nước cống chảy ngược vào nhà do rác thải sinh hoạt

Rác thải dường như là vấn đề rất được quan tâm đến khi bạn lỡ tay thả xuống các đường cống nước nhà bạn, nó gây ra hiện tượng nghẹt cục bộ và dẫn đến tình trạng nước cống chảy ngược vào nhà trong đường ống và tạo ra nhiều mùi hôi khó chịu khi tiến hành xả nước, ngoài ra nó có thể gây nghẹt đường cống và khiến cho nước tràn ngược lên trên. Gặp phải tình trạng này bạn nên tìm ra cách thông cống bị trào ngược để xử lý ngay lập tức, để tránh gặp những ảnh hưởng mà nó mang lại.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến cho nước cống chảy ngược vào nhà

Thải rác không hợp lý khiến nước cống chảy ngược vào nhà

> > Xem thêm: Cách thông tắc đường cống bằng muối đơn giản

Nước thải tràn ngược trong nhà bếp

Đầu tiên, ta nên kể đến đường ống thoát nước thải trong nhà bếp. Nguyên nhân khiến đường ống bị nghẹt và dẫn đến tình trạng nước thải chảy ngược lên có thể là do rác giấy, thức ăn thừa và dầu mỡ thải ra trong quá trình chế biến thức ăn và dọn rửa chén bát mỗi ngày.

Bạn biết không, giấy thấm dầu, giấy lau bếp… thường được làm từ các chất liệu khó tan để đảm bảo chất lượng của chúng trong mỗi mục đích làm bếp khác nhau. Vì thế, khi mà bạn thẳng tay bỏ chúng xuống cống ngay sau khi sử dụng, lượng dầu mỡ bám trên giấy sẽ khiến chúng càng khó tan trong nước hơn. Lượng giấy rác sau 1 thời gian tích tụ dưới cống nước sẽ tạo thành đống và làm cho nước khó thoát ra ngoài hơn.

Ngoài ra, lượng thức ăn thừa ví dụ như rau, xương, mỡ… khi trôi tọt xuống cống cũng khó lòng phân hủy. Và bạn cũng không thể đảm bảo rằng chúng được dẫn ra môi trường ngoài hay bị tắc nghẽn và đọng lại bên trong cống đúng không nào? Lượng thức ăn thừa, khi gặp giấy không tan dưới cống sẽ cùng nhau hợp sức để gây ra tình trạng nghẹt ống cống sau một thời gian tích góp cùng nhau.

Và cuối cùng, không thể kể đến đó là lượng dầu thực vật và mỡ động vật thải ra sau quá trình chế biến thức ăn. Lượng dầu mỡ sẽ bị đông cứng khi gặp nhiệt độ thấp và lạnh dưới cống. Cũng như rác giấy và thức ăn thừa, dầu mỡ đóng rắn sẽ giữ chân các chất thải rắn khác và khiến chúng bị tồn đọng, lượng nước khi gặp rác thải sẽ không thể trôi đi nhanh chóng. Lâu ngày, bạn sẽ gặp phải tình trạng ống cống bị tắc và nước thải trào ngược lên trên.

Nước thải tràn ngược trong nhà tắm

Trong nhà tắm, nếu xảy ra hiện tượng nghẹt cống thì chỉ có một nguyên nhân là do rác thải và tóc bị cuộn lại với nhau thành đống. Cùng với đó là bot xà phòng làm cho chúng dính chặt với nhau hơn mà không thể tan hay rã ra để có thể trôi theo dòng nước được nữa. Cống nước nhà tắm bị nghẹt sẽ khiến cho nước thải chảy chậm hơn, và thậm chí là không thoát được nên sẽ trào ngược lên trên kèm theo mùi hôi khá khó chịu.

Nước cống chảy ngược vào nhà xử lý bằng cách nào?

Để xử lý tình trạng nước cống chảy ngược vào nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm ra rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là gì, rồi tiến hành áp dụng một cách những phương pháp dưới đây và xử lý triệt để tình trạng này.

Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng móc áo quần

Phương pháp này là phương pháp vô cùng đơn giản và hiệu quả nó mang lại rất cao, một chiếc móc áo quần hầu hết mọi gia đình đều có, đây là công cụ rất dễ dàng tìm kiếm mà bạn có thể sử dụng bất cứ khi nào. Với cách này, bạn chỉ cần bẻ thẳng móc áo quần thành một thanh sắt dài rồi tạo ra một cái móc ở đầu thanh sắt, rồi luồn trực tiếp vào ống cống và tiến hành móc những loại rác thải, cặn bẩn ra khỏi cống. Cuối cùng bạn tiến hành xả nước là đã thành công.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến cho nước cống chảy ngược vào nhà

Xử lý tình trạng nước cống chảy ngược vào nhà bằng móc áo quần

Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng nước đun sôi 

Như móc áo quần thì nước đun sôi cũng là sự lựa chọn hàng đầu trong việc làm phân hủy các chất thải, cặn bã và đẩy nó xuống dưới hầm cầu. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bình nước đã đun sôi và đổi trực tiếp vào trong bồn cầu, hãy đổ từ từ khoảng 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng vài giây để tăng hiệu quả sử dụng, sau đó bạn xả lại bằng nước sạch là được.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến cho nước cống chảy ngược vào nhà

Xử lý tình trạng nước cống chảy ngược vào nhà bằng nước đun sôi

Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng bột nở

Bột nở hay còn gọi là baking soda, đây là nguyên liệu khá quen thuộc với đại đa số người dân tại Việt Nam, nhưng ít ai biết rằng nó còn có thể sử dụng để thông các loại cống nghẹt. Quy trình sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần hòa tan bột nở với giấm theo tỉ lệ 1:2 rồi trộn lại thành dung dịch, dung dịch này có nồng độ axit rất mạnh có thể làm phân hủy các cặn bẩn trong đường cống nhanh chóng. Tiếp theo bạn đổ trực tiếp vào bồn cầu và đợi trong khoảng vài tiếng, tốt nhất để qua đêm để tác dụng của nó được phát huy tối đa, sáng hôm sau bạn chỉ cần xả bằng nước sạch là được.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến cho nước cống chảy ngược vào nhà

Xử lý tình trạng nước cống chảy ngược vào nhà bằng bột nở

Xử lý nước cống chảy ngược vào nhà bằng nước thông cống

Nước thông cống hiện nay được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên thị trường Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở các siêu thị, cửa hàng điện nước. Với tác dụng thông tắc cống nhanh chóng cùng với giá thành rẻ và dễ dàng sử dụng thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bạn chỉ cần đổ trực tiếp nước thông cống vào trong bồn cầu và để qua đêm, hôm sau tiến hành xả bằng nước sạch thì bạn thành công.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến cho nước cống chảy ngược vào nhà

Xử lý tình trạng nước cống chảy ngược vào nhà bằng nước thông cống

Trên đây là tổng hợp các thông tin, dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân khiến cho nước cống chảy ngược vào nhà. Hy vọng thông qua bài viết có thể giúp ích cho giải quyết các vấn đề tắc nghẽn, xử lý triệt để tình trạng khó chịu này một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu