CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN 2 QUANG MINH

Cách xử lý bồn cầu bị dâng nước hiệu quả

Bồn cầu nhà vệ sinh sau khi xả vẫn bị dâng nước, tràn nước. Bạn lo lắng không biết có phải bồn cầu bị nghẹt hay không. Làm thế nào để giải quyết tình trạng bồn cầu bị dâng nước an toàn. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ thêm nhé.

Sau khi nhấn nút xả, bồn cầu cuốn nước trôi đi một ít, còn lại dâng ngược lên và có tiếng kêu ục ục. Điều này gây một số tác hại như xả chất thải không trôi, bồn cầu bị tràn ra nhà vệ sinh, gây rắc rối trong quá trình sử dụng. Để khắc phục, hãy cùng xem qua các cách xử lý bồn cầu bị dâng nước hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà.

Bồn cầu bị dâng nước do đâu


Không phải tự nhiên đang sử dụng mà bồn cầu lại bị dâng ngược nước lên. Có rất nhiều lý do  khiến bồn cầu bị trào ngược như hầm cầu bị đầy, lắp đặt sai vị trí, chất thải không phân hủy được,.... Mời các bạn cùng tìm hiểu các nguyên nhân sau đây.

Do hầm cầu đầy


Qua thời gian lâu dài sử dụng nhà vệ sinh, nếu bạn chưa từng bảo trì hoặc thực hiện hút hầm cầu định kỳ. Hầm cầu đầy là nguyên nhân dễ gặp nhất khiến bồn cầu bị dâng nước. Khi hầm cầu đầy, chất thải xả xuống không còn chỗ chứa nên chỉ còn đường duy nhất là trào ngược lại lên bồn vệ sinh.

Do xả nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu


Giấy vệ sinh cần 2 đến 4 tiếng đồng hồ mới phân hủy hết trong nước. Nếu bạn xả quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu và xả nước đi, lượng giấy này không phân hủy kịp khiến bạn phải xử lý bồn cầu bị nghẹt. Do đó nước trong bồn cầu ở lần xả tiếp theo sẽ bị tràn lên.
 

Bồn cầu bị dâng nước do xả nhiều giấy vệ sinh
Bồn cầu bị dâng nước do xả nhiều giấy vệ sinh

Do vật cứng rơi vào bồn cầu


Bồn cầu bị dâng nước cũng rất có thể do có vật cứng rơi vào mà không được lấy lên. Các vật cứng hoặc rác thải không phân hủy được khi bị rơi vào bồn cầu sẽ dẫn đến tắc nghẽn bồn cầu, làm nước xả dâng ngược lên chứ không cuốn trôi đi được.

Do bồn cầu xây dựng đã lâu


Bồn cầu bị dâng nước có thể là do hệ thống cống rãnh thông với bồn cầu được xây đã lâu. Hiện nay hệ thống ống cống của thành phố đều được nâng lên vị trí cao hơn. Việc bồn cầu xây dựng đã lâu khiến đường ống nhà bạn thấp hơn mực ống cống chính bên ngoài, dẫn tới phải xử lý bồn cầu bị trào ngược.
 

Bồn cầu bị dâng nước do xây dựng đã lâu
Bồn cầu bị dâng nước do xây dựng đã lâu

Do bồn cầu được lắp đặt sai vị trí


Khi thiết kế xây dựng nhà mới, nếu không chú ý đến lắp đặt bồn cầu trong nhà vệ sinh đúng vị trí, hoặc lắp đặt sai kỹ thuật sẽ dẫn tới các tình trạng như tắc nghẽn bồn cầu, nứt vỡ bồn cầu,...

Cần lưu ý lắp đặt ống thông hơi cho bồn cầu để giảm mùi hôi cũng như hiện tượng tắc nghẽn. Bồn cầu không có ống thông hơi sẽ đẩy khí metan không thoát được lên gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Cách xử lý bồn cầu bị dâng nước hiệu quả


Khi gặp các hiện tượng bồn cầu bị dâng nước, trào ngược, bắn nước,... và bạn đã xác định được đúng nguyên nhân đến từ đâu. Đừng quá lo lắng vì đã có những cách xử lý bồn cầu bị dâng nước hiệu quả bạn có thể thực hiện nhanh gọn tại nhà.


Dùng nước rửa chén


Đây là nguyên liệu sẵn có trong mỗi gia đình nên phương pháp xử lý bồn cầu bị dâng nước bằng nước rửa chén rất thuận tiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chai nước rửa chén và một nồi nước sạch.

Bước 1: Pha 1 lượng nước rửa chén vừa đủ vào 1,5 lít nước rồi đun sôi dung dịch này.

Bước 2: Sau khi dung dịch sôi, bạn để nguội bớt còn khoảng 80℃. Đổ từ từ nồi nước này vào bồn cầu.

Bước 3: Đợi trong 2 tiếng sau đó nhấn nút xả nước.

Nước rửa chén sẽ làm trơn đường cống bồn cầu, kết hợp nước sôi giúp làm phân hủy và cuốn trôi hết cặn bã trong bồn cầu xuống cống, giúp thông bồn cầu.
 

Dùng nước rửa chén xử lý bồn cầu bị dâng nước
Dùng nước rửa chén xử lý bồn cầu bị dâng nước

Dùng đá bi


Đá bi, hay còn gọi là nước đá sử dụng thông thường, có thể xử lý được tình trạng bồn cầu bị dâng nước. Dòng nước cuốn theo đá bị xuống bồn cầu sẽ tạo một áp lực lớn cuốn trôi các chất thải, thông đường cống khắc phục việc dâng nước lên bồn cầu. Cách thực hiện lại vô cùng đơn giản:

Bước 1: Đổ một lượng đá bi vừa đủ vào bồn cầu.

Bước 2: Nhấn xả nước bồn cầu cho đá bi cuốn trôi đi.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách xử lý bồn cầu bị dâng nước bằng đá bi rồi đấy. Lưu ý khi đổ đá bi vào bồn cầu, tránh đổ quá nhiều khiến nước không cuốn trôi đi được hết mà có thể còn bị nghẹt hoặc trào bồn cầu.
 

Sử dụng đá bi xử lý bồn cầu bị dâng nước
Xử lý bồn cầu dâng nước bằng đá bi

Dùng bột thông cống


Sử dụng bột thông cống là phương pháp an toàn và hiệu quả để xử lý bồn cầu bị trào nước. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại thông cống hiệu quả, tuy nhiên bạn cần chú ý khi sử dụng.

Bước 1: Cắt chéo góc bao bột thông cống, đổ một lượng bột theo hướng dẫn (khoảng 100g) vào bồn cầu, sau đó đổ thêm 50ml nước sạch.

Bước 2: Để yên 3 đến 4 tiếng hoặc tốt nhất là để qua đêm, rồi nhấn nước xả đi.

Tránh để bột thông cống dính vào mắt và nhớ để chúng xa khỏi tầm tay trẻ em.
 

Xử lý bồn cầu bị dâng nước
Đợi qua đêm sau đó nhấn xả nước

Dùng baking soda kết hợp với giấm


Baking soda cũng không quá xa lạ với mọi người vì những công dụng hữu ích của nó, trong đó có thông cống. Để hiệu quả đạt được tốt hơn, bạn nên kết hợp baking soda cùng với giấm để giải quyết bồn cầu bị dâng nước.

Bước 1: Đổ một chén baking soda vào bồn cầu, tiếp đó đổ một chén giấm vào.

Bước 2: Đợi ít nhất 3 đến 4 tiếng hoặc để qua đêm. Tốt nhất nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Bước 3: Đổ nước nóng (khoảng 80℃) vào bồn cầu rồi nhấn xả nước.

Khi đổ giấm lên baking soda cần chú ý đổ từ từ và nhẹ nhàng. Giấm phản ứng với baking soda tạo sủi bọt có thể bắn lên gây bỏng.
 

Baking soda xử lý bồn cầu bị dâng nước
Baking soda xử lý bồn cầu bị dâng nước

Dùng Coca Cola


Có thể bạn không tin nhưng Coca Cola cũng có tác dụng làm thông bồn cầu rất hiệu quả đấy. Trong Coca có các thành phần chứa axit nhẹ, tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe khi uống nhưng các axit này có khả năng làm phân hủy các tạp chất hữu cơ bên trong bồn cầu.

Bước 1: Đổ chai Coca 1,5 lít trực tiếp vào bồn cầu.

Bước 2: Ngâm trong khoảng 2 giờ, sau đó đổ nước nóng 80℃ vào.

Bước 3: Nhấn xả nước.

Xem thêm 9 cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà mà hiệu quả
 

Coca giải quyết bồn cầu bị dâng nước
Coca Cola xử lý bồn cầu dâng nước

Dùng gậy thụt bồn cầu


Bước 1: Bạn xả ít nước xuống để khi đưa gậy thụt đảm bảo ngập hết thụt. 

Bước 2: Thực hiện ấn xuống và hơi kéo lên nhưng không để gậy thụt qua mặt nước.

Bước 3: Thực hiện liên tục như vậy cho tới khi thông được bồn cầu rồi nhấn xả nước.
 

Gậy thụt bồn cầu bị dâng nước
Sử dụng gậy thụt bồn cầu

Lưu ý khi xử lý bồn cầu bị dâng nước


Khi thực hiện các cách xử lý bồn cầu bị dâng nước tại nhà, bạn cần chú ý một vài chi tiết sau:

Trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang và các vật dụng bảo hộ chuyên dụng.

Mở cửa nhà vệ sinh thông thoáng hoặc bật quạt thông gió để mùi hơi và khí độc thoát ra ngoài.

Bạn nên lót lớp giấy báo cũ hoặc vải thừa quanh khu vực bồn cầu để đảm bảo vệ sinh.

Nếu bồn cầu bị trào nhiều nước và không thể giải quyết được bằng các phương pháp trên, bạn hãy liên hệ dịch vụ thông cầu cống để sửa chữa kịp thời. Chúc các bạn thực hiện an toàn và thành công.

Thẻ tags: cách xử lý bồn cầu bị trào nước, làm thế nào khi bồn cầu bị tràn nước, cách giải quyết bồn cầu dâng nước, cách xử lý bồn cầu bị trào ngược.

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu