https://ruthamcauquan2.net/

Nguyên nhân gây nghẹt bồn cầu và cách khắc phục

Bạn luôn cảm thấy khó chịu khi gặp phải các vấn đề về bồn cầu? Bồn cầu nhà bạn thường xuyên bị tắc ứ, không xả được nước, thậm chí còn nước trong bồn cầu còn tràn ngược ra ngoài gây mất vệ sinh vô cùng. Hãy cùng https://ruthamcauquan2.net tìm hiểu nguyên nhân gây ra tắc nghẽn bồn cầu là gì nhé!
1. Bạn vô tình làm rơi vật lạ xuống bồn cầu

Trong một phút giây lơ đãng bạn vô tình làm rơi vật cứng như nhựa hoặc kim loại vào bồn cầu, những món đồ này vốn dĩ không thể tan được trong nước đây chính là nguyên nhân khiến bồn cầu của bạn bị tắc nghẽn (Xem thêm bài viết Nguyên nhân bồn cầu bốc mùi hôi khó chịu). Trường hợp là vật kim lọai nhỏ hoặc mềm bạn có thể dùng dây thép để lấy ra, tuy nhiên nếu như là vật cứng và kích cỡ to thì bạn nên nhờ đến dịch vụ thông cầu nghẹt để được giải quyết một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Bạn vô tình làm rơi vật lạ xuống bồn cầu

2. Vứt quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu

Việc sử dụng quá nhiều giấy khi đi vệ sinh, đặc biệt là thói quen xấu bỏ giấy trực tiếp xuống bồn cầu là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng bồn cầu bị nghẹt. Để khắc phục điều này bạn nên chờ từ 30 phút – 1 giờ, đợi đến khi giấy tan bạn hứng một xô nước to và dội trực tiếp xuống bồn cầu. Hãy nhớ từ bỏ thói quen xấu này, lần sau khi đi vệ sinh bạn nên dùng lượng giấy vừa đủ và tuyệt đối không vứt giấy xuống bồn cầu nữa nhé.

Vứt quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu

3. Bồn cầu lâu năm không nạo hút

Bồn cầu sau nhiều năm sử dụng nhưng  bạn chưa từng hút hầm cầu lần nào cũng chính là nguyên nhân gây tắc nghẽn vô cùng phổ biến. Cách giải quyết trường hợp này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần gọi cho dịch vụ hút hầm cầu để được giải quyết một cách triệt để và nhanh gọn. Với trường hợp này thì bạn không thể tự giải quyết một mình được.

Bồn cầu lâu năm không nạo hút
 
4. Nước xà phòng cũng có thể gây nghẹt bồn cầu nhà bạn

Nhiều người có thói quen dùng nước xà phòng đã qua sử dụng đổ thẳng vào bồn cầu, điều này tưởng rằng là tiết kiệm nhưng thực tế lại là một thói quen xấu có thể gây tắc bồn cầu trong tương lai. Xà phòng và các chất tẩy rửa có nồng độ sút cao giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, bao gồm cả những vi khuẩn tốt có nhiệm vụ phân hủy chất thải việc làm này sẽ khiến khả năng tự hoại của bồn cầu giảm đi nhanh chóng. 

Bồn cầu là nơi ẩn nấp có nhiều loại vi khuẩn độc hại gây nên những căn bệnh nguy hiểm cho gia đình bạn như các căn bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy…Nếu bạn sử dụng xà phòng bình thường để lau chùi qua mắt thường có thể thấy nhà vệ sinh sạch sẽ, tuy nhiên vẫn có hàng ngàn các loại vi khuẩn khác nhau đang ẩn náu trong nhà vệ sinh nhà bạn. Để khắc phục điều này, bạn nên nhớ tuyệt đối không dùng nước xả,  nước giặt hay xà phòng để vệ sinh nhà tắm, bồn cầu. Bạn nên dùng những sản phẩm làm sạch chuyên dụng tránh tình trạng tắc nghẽn bồn cầu nhé.

>> Xem thêm: Tại sao bồn cầu xả nước bị trào ngược lên

Nước xà phòng cũng có thể gây nghẹt bồn cầu nhà bạn

5. Bồn cầu bị lắp sai vị trí

Một số gia đình do muốn tiết kiệm nên đã tự mình lắp bồn cầu thay vì thuê chuyên gia lắp đặt đẫn đến tình trạng lắp đặt sai vị trí, đường thoát nước quá thấp so với mực nước cống chính. Để tránh điều này xảy ra, trước khi bạn xây dựng hoặc lắp đặt các thiết bị trong nhà vệ sinh, bạn cần nghiên cứu chính xác, tỉ mỉ tránh trường hợp đặt sai vị trí bồn cầu. Trường hợp lắp sai vị trí đường thoát nước rất khó để xử lí, vì vậy bạn nên tìm đến những người có kinh nghiệm cũng như có đồ nghề chuyên dụng tránh mất quá nhiều thời gian mà lại không giải quyết được gì. Bạn nên tìm đến chuyên gia lắp đặt, sửa chữa lại hầm cầu và đặt đường thoát nước cao hơn để đạt được hiệu quả tốt nhất. 
Bồn cầu bị lắp sai vị trí

Rác thải sinh hoạt như rác và tóc: Nhiều gia đình có thói quen vứt rác luôn xuống bồn cầu. Đây là điều không nên vì đường ống bồn cầu khá nhỏ mà rác và tóc thường sẽ bị mắc lại, không trôi đi được. Chúng sẽ ở lại, tích tụ dần và gây tắc bồn cầu.

Cách xử lý: bạn cần có một sợi dây lò xo thông tắc. Bạn chỉ cần luồn dây vào bồn cầu đến bao giờ thấy tắc thì xoay tay cầm để kéo rác và tóc lên.

Thường xuyên đổ dầu mỡ xuống bồn cầu: Với nhiều căn hộ có diện tích nhỏ không có bồn rửa bát, mọi người thường phải đổ dầu mỡ sau khi nấu xuống bồn cầu. Dầu mỡ sẽ không bị rửa trôi mà sẽ bám ở lại tạo thành một tấm màng gây tắc nghẽn bồn cầu.

Cách xử lý: Bạn chỉ cần đổ một nồi nước sôi vào bòn cầ hoặc xử dụng những men vi sinh thông tắc bồn cầu.


Trên đây là những nguyên nhân phổ biến hàng đầu khiến bồn cầu của gia đình bạn bị tắc nghẹt, không thể xả nước và cách khắc phục của từng trường hợp nêu trên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào kiên thức tránh gặp phải những sự cố không mong muốn. Chúc bạn thành công !
Rút hầm cầu quận 2