https://ruthamcauquan2.net/

Tại sao bồn cầu xả nước bị trào ngược và cách xử lý

Bồn cầu nhà bạn đang xả nước lại bị trào lên lại? Bạn băn khăn không biết nguyên nhân tại sao lại như vậy? Bồn cầu xả nước không những bị trào ngược trở lại, còn xuất hiện thêm cả hiện tượng kêu ọc ọc và chất bẩn bắn ra sàn nhà gây mất vệ sinh vô cùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu những nguyên sâu xa và cách khắc phục những hiện tượng khó chịu này nhé!
1. Dấu hiệu nhận biết bồn cầu nhà bạn đang bị trào nước

So với bồn cầu hoạt động tốt, khi xả nước bạn sẽ thấy dấu hiệu nước xuống chậm, xả nước bồn cầu chưa hết mà đã bị nước đẩy ngược lại kèm theo tiếng kêu ọc ọc (Xem bài viết cách khắc phục bồn cầu kêu ộc ộc và trào ngược nước) làm tràn chất bẩn ra ngoài cho thấy bồn cầu nhà bạn đang gặp phải hiện tượng bị trào nước. Bạn cần theo dõi kĩ dấu hiệu bồn cầu nhà mình tránh xác định nhầm lẫn nguyên nhân, từ đó mà các cách khắc phục không hiệu quả. 

Có nhiều gia đình vì xác định sai nguyên nhân cho rằng hố ga nhà mình bị đầy nên đã sử dụng dịch vụ hút hầm cầu để xử lý, hoặc cũng có trường hợp nghĩ rằng bồn cầu nhà mình bị nghẹt nên đã thử vô số phương pháp thông nghẹt tuy nhiên không đem lại hiệu quả tối ưu. Nếu như bạn không chắc chắn bồn cầu nhà mình bị vấn đề gì thì hãy tìm đến chuyên gia để được tư vấn chính xác nhất nhé.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu nhà bạn đang bị trào nước

2. Nguyên nhân hiện tượng bồn cầu bị trào lên lại

Hiện tượng bồn cầu bị trào lên lại khác hẳn so với hiện tượng bồn cầu bị nghẹt nước. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tắc ống thoát khí hoặc trong lúc thi công đã quên lắp đường ống thoát khí cho hầm cầu. Không khí ở dưới không thoát lên được dẫn đến tiếng kêu ọc ọc và gây trào nước trở lại. Hệ thống hầm cầu vô cùng khép kín, chính vì vậy mà việc lắp hệ thống thông hơi đầy đủ vô cùng quan trọng. 

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu nhà bạn đang bị trào nước

3. Cách khắc phục bồn cầu bị tràn nước hiệu quả và an toàn nhất

Sau khi đi vệ sinh nếu bạn thấy hiện tượng xả nước một lần mà vẫn không trôi thì bạn nên ngừng ngay việc xả thêm lần hai, vì nếu bạn xả thêm lần nữa sẽ làm tràn nước khỏi bồn cầu, thậm chí bắn ra khắp sàn nhà rất mất vệ sinh. 

Muốn khắc phục hiện tượng này bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thông hơi của bồn cầu, hầm cầu. Tùy vào từng trường hợp mà xử lý, nếu ống thông hơi nhà bạn bị tắc, muốn không khí có thể thoát ra ngoài bạn cần thông hơi cho hệ thống. Trong trường hợp nhà bạn không có ống thông hơi, bạn cần lắp thêm ống thông hơi bồn cầu mới hoạt động tốt và ổn định lâu dài được. Để tránh trường hợp tự sửa chữa dễ gây hỏng hóc, tốn thêm chi phí và thời gian, bạn nên nhờ đến các chuyên gia để giải quyết vấn đề này một cách nhanh và hiệu quả nhất. 

>> Nguyên nhân bồn cầu sôi ùng ục và cách xử lý

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu nhà bạn đang bị trào nước

Nếu hiện tượng trào ngược xuất hiện không quá nặng, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục bằng cách sử dụng thụt cao su chuyên dụng. Đầu tiên, bạn đưa thụt cao su nhẹ nhàng vào bồn cầu, điều chỉnh lại các mép vành bao quanh lỗ thoát nước. Sau đó bạn ấn nhẹ, đều đặn tạo lực nén xuống đáy bồn cầu. Bạn chỉ cần lặp lại động tác này khoảng 10 phút là đã có thể thông nghẹt bồn cầu tại nhà vô cùng hiệu quả. Lưu ý là phương pháp này có thể sẽ làm nước thải bắn ra ngoài khá nhiều, vì vậy mà bạn nên chuẩn bị trước găng tay cao su, lấy giấy bao quanh bồn cầu tránh để lại mùi hôi khó chịu trên sàn nhà nhé.
 
Bồn cầu hoạt động bình thường: Bồn cầu sau khi bạn xả nước bình thường sẽ có hiện tượng kêu. Bất cứ bồn cầu nào đều có cả. Tiếng kêu phát ra sau khi bạn xả nước xuống bồn cầu và nước sẽ trôi hết đi. Khi kết thúc tiếng ục ục thì có một ít nước trở lại và nằm ở dưới đáy bồn cầu.

Nguyên nhân là bồn cầu có một hệ thống chân không giúp ngăn mùi hôi từ bể phốt đi ngược lại lên bồn cầu. Lượng nước còn lại đó chính là có tác dụng ngăn mùi hôi trở lại bồn cầu. Tạo một khoảng chân không từ cổ bồn cầu xuống tới bể phốt. Bồn cầu có tiếng kêu ục úc cùng hiện tượng lạ như khí thoát ra mùi hôi khó chịu: Hiện tượng này là vì đường ống của bạn chứa quá nhiều khí metan. Chất khí này được sinh ra do vi sinh vật dưới bồn cầu phân hủy chất thải tạo thành. Khi bể phốt của bạn bị tắc đường ống dẫn khí thì bắt buộc phí phải trào ngược lại phía đường ống bồn cầu.

Áp lực lớn từ nước đi xuống sẽ đẩy khi thoát ngược lại phía bồn cầu gây nên mùi hôi khó chịu. Nếu bạn phát hiện thấy hiện tượng nước xuống chậm nước thì bạn phải để ý. Vì như vậy rất dễ tắc vì bể phốt của bạn đã bị đầy rồi. Và bạn cần xử lý ngay để thông lại đường ống thoát khí bồn cầu và làm cho nhà mình không có mùi hôi khó chịu nữa.

Đối với nguyên nhân đầu tiên thì là điều hoàn toàn bình thường nên bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, với nguyên nhân thứ hai mà xuất hiện tắc bạn nên liên hệ tới đội ngũ thông tắc bồn cầu để được hỗ trợ bạn nha. Hiện nay, với kỹ thuật và trang thiết bị chuyên dụng thì chỉ sau một lần xử lý. Bồn cầu nhà bạn sẽ không còn kêu ục ục nữa và sẽ trở lại bình thường trong nháy mắt.


Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có điều gì còn thắc mắc hãy gọi ngay đến số điện thoại 0989930540 để được tư vấn miễn phí. Công ty rút hầm cầu quận 2 Quang Minh có nhiều chuyên gia lâu năm trong nghề, dầy dặn kinh nghiệm cam kết sẽ không làm bạn thất vọng. Đến với chúng tôi bồn cầu nhà bạn sẽ luôn luôn sạch sẽ và đặc biệt mùi hôi thối mất vệ sinh sẽ không còn tồn tại nữa. 
Rút hầm cầu quận 2